เงินดิจิทัล 10,000 ซื้ออะไรได้บ้างเช็กเลย

Author:

สำหรับใครที่อยากจะมีมือถือสักเครื่อง อย่าเพิ่งรีบซื้อ เพราะโครงการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต อาจจะใช้ซื้อสมาร์ทโฟนได้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ได้ระบุไว้ชัดเจนเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟนว่า ส่วนสินค้าในกลุ่มสมาร์ทโฟน ไอโฟน โทรศัพท์มือถือ รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ยังไม่มีการตัดออก ต้องเอาข้อมูลมาดู รวมทั้งร้านค้าที่จะเข้าร่วมโครงการได้ ต้องมีคำจำกัดความที่ชัดเจน

หลักเกณฑ์คนมีสิทธิร่วมโครงการดิจิทัลวอลเล็ตไว้ดังนี้

-อายุ 16 ปีบริบูรณ์ ภายในวันที่ 30 ก.ย. 67

-เงินฝากไม่เกิน 500,000 บาท ทุกบัญชีรวมกัน (ยกเว้นสลากออมสิน และสลากออมสิน) นับยอดบัญชีเงินฝากแต่วันที่ 31 มี.ค. 67 ถอนเงินออกตอนนี้ไม่ทันแล้ว

-เกณฑ์รายได้วัดจากฐานข้อมูลเงินได้ของกรมสรรพากร ณ ปี 2566 โดยสิ้นสุดไปแล้วเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 66 ซึ่งกำหนดว่าจะต้องไม่เกิน 840,000 บาท

ส่วนหลักเกณฑ์การซื้อสินค้าร่วมเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ตยังคงเป็นกลุ่มสินค้าเดิม ยกเว้นบริการ และสินค้าต้องห้าม -สลากกินแบ่งรัฐบาล -เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ -ยาสูบ -กัญชา -กระท่อม -พืชกระท่อม -ผลิตภัณฑ์กัญชาและกระท่อม

-บัตรกำนัล -บัตรเงินสด -ทองคำ -เพชร -พลอย -อัญมณี -น้ำมันเชื้อเพลิง -ก๊าซธรรมชาติ ส่วนเกณฑ์ร้านค้าขนาดเล็ก ยังคงเหมือนเดิม คือ ร้านค้าที่เป็นนิติบุคคล และบุคคลธรรมดา ยกเว้นซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์เก็ต อย่างไรก็ตาม ช่องทางการใช้จ่ายเงินดิจิทัล 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต จะใช้จ่ายในแอปพลิเคชั่นทางรัฐ ซึ่งจะต้องดำเนินการให้ละเอียดเพื่อให้ประชาชนที่สามารถเข้ามาใช้ได้อย่างเข้าใจ ไม่เป็นอุปสรรค รวมทั้งยังมีการหารือเรื่องข้อมูล ตามตรวจสอบโครงการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *