1 ปี มีครั้งเดียว แห่เก็บแมงมันหัวปี กิน-ขาย ราคาดี กก.ละ 3,000 บาท

Author:

วันที่ 12 พ.ค 67 ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์ รายงานว่า ชาวบ้านใน จ.พะเยา หลังฝนตกเข้าฤดูฝนหัวปีหรือต้นฝน ต่างพากันพกขวดพลาสติกออกจากบ้านเพื่อไปเก็บ แมงมัน หลังเกิดฝนตกหนักในที่ผ่านมา ทำให้แมงมันพากันออกมาจากรังใต้ดินขึ้นมาผสมพันธุ์ โดยชาวบ้านต่างพากันไปจับจองปากรู ที่มีรัง แมงมันเพื่อรอเก็บแมงมันที่ออกมา จากรูในดิน ใส่ขวดนำไปทำอาหาร ทั้ง คั่วเกลือ และ ตำน้ำพริก รับประทาน และขายได้ราคาแพง เป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมตามฤดูกาลและหายากของทางภาคเหนือ เพราะ 1 ปี จะมีเพียงครั้งเดียว ซึ่งแมงมันมีรสชาดกรอบ มันเป็นที่นิยมของคนเหนืออีกด้วย

สำหรับแมงมันเป็นราชินีมดที่อาศัยทำรังอยู่ใต้ดิน เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนโดยเฉพาะฝนแรก จะออกมาหากินและขยายพันธ์ุตามวงจรชีวิตเพียงปีละครั้ง ทำให้หายากและมีราคาแพง ซื้อขายถึงกิโลกรัมละ 2,000 – 3,000 บาท สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านเป็นอย่างดี

นางโสภา สานเก่ง ชาวบ้าน บ้านสันตำบลท่าจำปี อ.เมืองพะเยา กล่าวว่า ปีนี้เป็นครั้งแรกที่ได้เก็บแมงมันซึ่งช่วง 2-3 วันก่อนเกิดฝนตกหนักจึงทำให้แมงมันออกจากรูใต้ดินเพื่อมาผสมพันธ์ุ ซึ่งชาวบ้านจะออกหาเก็บกันเพื่อไปทำอาหารและขายโดยปีนี้ราคาจะสูงถึง กก. 3,000 บาท หรือ ขีดละ 300 บาท สำหรับเมนูสุดฮิตก็จะเป็นแมงมันคั่วเกลือ น้ำพริกแมงมันเป็นเมนูของชาวบ้านที่นิยมทำกันและมีรดชาติที่อร่อยอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *