สาวกำลังเลือกซื้อบ้านมือสอง ถามเจอพื้นทรุดแบบนี้ควรเข้าไปซื้อไหม ก่อนชาวเน็ตเข้ามาให้ความรู้

Author:

ต้องบอกว่า การเลือกซื้อบ้านมือสองนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนอยากมีบ้านราคาที่ทำเลดีและราคาไม่สูงเท่าบ้านมือ 1 แต่ทว่าการเลือกซื้อบ้านมือสองนั้น ก็ อาจจะดูยุ่งยากอยู่บ้าง โดยเฉพาะหากไม่ค่อยมีพื้นฐานเรื่องการดูแลเรื่องตัวบ้านมาก่อนแล้วด้วย ยิ่งทำให้พิจารณายากยิ่งกว่าเดิม

ดังเช่นกับเรื่องราวของ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมรายหนึ่ง ได้ออกมาตั้งกระทู้ระบุว่า รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ บ้านแบบนี้ควรเข้าไปดูไหมคะ โดยเผยให้เห็นภาพบริเวณที่จอดรถของบ้านมือสองหลังหนึ่ง ซึ่งมีการทรุดตัวจนอยู่ต่ำกว่าตัวบ้านเล็กน้อย พร้อมกับตั้งคำถามว่า แบบนี้ ทรุดหรือเปล่าคะ พอดีกำลังหาบ้านมือสองอยู่ค่ะ

ทั้งนี้ เจ้าของเรื่องราว ระบุเพิ่มเติมว่า รู้สึกแพงไปไหมคะ กับสภาพบ้านเดิม ๆ อายุ 10 – 11 ปี อยู่เขตปริมณฑล สภาพในบ้านไม่มีอะไรเพิ่มเติม ซื้อจากโครงการยังไง ก็แบบนั้น เลยเข้าไปดูอดีตราคาขายปี 2556 มือ 1 แบบบ้านนี้ ราคาขายที่ราว 3.6 – 3.7 ล้าน ผ่านมา 11 ปี ขาย 3.49 ล้าน แต่ไม่ได้รีโนเวทหรือทำอะไรบ้านเลย อาศัยมุมบ้านดีเพราะอยู่หัวมุม บ้านหันหน้าทิศเหนือ และฝั่งตะวันตก มีบ้านอื่นพอบังแดดให้

อย่างไรก็ตาม หลังกระทู้นี้ถูกเผยแพร่ออกไปแล้วนั้น หลายความเห็นให้ข้อมูลว่า สาเหตุที่พื้นข้างบ้านเกิดการทรุดเช่นนี้ ถือว่าเป็นเรื่องปกติของบ้านหลาย ๆ หลัง เพราะพื้นจุดนี้ ไม่ได้ลงเสาเข็มเหมือนตัวบ้าน ส่วนใหญ่ถ้าทรุดก็จะสอดคล้องกับระดับถนนหน้าบ้าน กรณีนี้บ้านอายุกว่า 10 ปี ถือว่าทรุดไม่มากด้วยซ้ำ สามารถเข้าไปดูได้ ไม่อันตราย ส่วนเรื่องจะตัดสินใจซื้อหรือไม่ ก็อยู่ที่ราคา ทำเล และค่าใช้จ่ายที่ต้องคิดตอนแก้ไขระดับพื้นด้วย ว่าผู้ซื้อพึงพอใจกับราคาเหล่านี้หรือไม่

ในขณะเดียวกัน ก็มีสมาชิกเข้ามาให้ความรู้ว่า จากสภาพที่เห็นนั้นเกิดขึ้นได้เมื่อกับบ้านอายุหลายปีแล้ว สามารถแก้ไขได้โดย เทปูนทับ ไม่ก็ใช้เอาอิฐตัวหนอนวาง ก่อนวางอาจจะปิดโพรงให้หมดด้วยแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ ปรับระดับด้วยทราย แล้ววางอิฐตัวหนอนตรงที่จอดรถ ส่วนดินบริเวณสวนรอบบ้าน หาดินถม ทรายถม หรือเติมหน้าดินมาถมให้สูงขึ้น ไม่ต้องไปลงเข็มอะไรให้สิ้นเปลืองและประโยชน์น้อย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *