อย่าหาทำ! เผย 5 สิ่งต่อไปนี้ไม่ควรทำเด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้แอร์รถพังช่วงหน้าร้อน

Author:

ต้องบอกว่าระบบปรับอากาศในรถยนต์ ถือว่าอีกหนึ่งสิ่งที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับสภาพอากาศในเมืองไทย ยิ่งเข้าสู่ช่วงฤดูร้อนที่มีอากาศร้อนตับแตกเช่นนี้ หากว่าระบบแอร์เกิดมีปัญหาขึ้นมาละก็ อาจทำให้ถึงขั้นเสียการเสียงานเพราะมัวแต่นำรถไปซ่อมแอร์กันเลยทีเดียว เราจึงอยากจะแนะนำ 5 สิ่งที่ห้ามทำกับระบบแอร์โดยเด็ดขาด ถ้าไม่อยากให้แอร์พังในช่วงหน้าร้อนแบบนี้

1. อย่าละเลยการล้างแอร์

แอร์รถยนต์ก็ไม่ต่างจากแอร์บ้าน มันจำเป็นที่ต้องล้างทำความสะอาดเช่นเดียวกัน โดยปัจจุบันการล้างแอร์รถยนต์ทำได้ทั้งแบบถอดตู้แอร์ ซึ่งเป็นวิธีดั้งเดิมที่ทำกันมาอย่างช้านาน และแบบไม่ถอดตู้แอร์ ซึ่งจะอาศัยการส่องกล้องและหัวฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อทำความสะอาดแผงคอยล์เย็นภายในตู้แอร์

สำหรับการล้างแอร์ จะช่วยลดกลิ่นอับจากแบคทีเรียและสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในตู้แอร์ ทำให้อากาศสะอาด สดชื่น และช่วยให้การทำความเย็นเป็นไปอย่างที่ควรจะเป็นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น พูดง่าย ๆ ก็คือ จะช่วยให้แอร์รถเย็นเร็วขึ้น ฉ่ำขึ้นนั่นเอง

2. ไม่นำการบูรหรือสารระเหยทิ้งไว้ในรถ

แม้ว่าผู้สูงอายุจะชื่นชอบกลิ่นของการบูรที่ช่วยให้รู้สึกสดชื่น แต่การบูรจะมีการระเหิดอยู่ตลอดเวลา และจะเข้าไปสะสมอยู่ในตู้แอร์ เมื่อรวมเข้ากับสิ่งสกปรกและความชื้น จะทำให้เกิดการอุดตันได้ อีกทั้งยังกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียชั้นดี จนทำให้เกิดกลิ่นอับภายในรถ

3. ไม่ปรับอุณหภูมิเย็นจนเกินไป

เวลาที่ต้องเผชิญอากาศร้อน ๆ เมื่อขึ้นมาบนรถก็อยากจะเร่งแอร์ให้เย็นฉ่ำตามใจปรารถนา แต่ทางที่ดีไม่ควรปรับอุณหภูมิแอร์ให้เย็นจนเกินไปนัก เพราะจะก่อให้เกิดความชื้นสะสมอยู่ในตู้แอร์เป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจก่อให้เกิดการอุดตันหรือเป็นสนิมได้เช่นกัน อีกทั้งยังเป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุอีกด้วย ทางที่ดีควรปรับอุณหภูมิแค่ให้รู้สึกเย็นสบายก็เพียงพอแล้ว

4. หลีกเลี่ยงการใช้โหมด Auto เป็นประจำ

การเปิดใช้งานระบบแอร์ออโต้ ระบบจะพยายามปรับอุณหภูมิภายในห้องโดยสารให้ถึงค่าที่ตั้งไว้โดยเร็วที่สุด ซึ่งบางครั้งจะทำให้พัดลมแอร์เร่งไปถึงความเร็วสูงสุดโดยไม่จำเป็น ซึ่งอาจส่งผลต่ออายุการใช้งานโบลว์เออร์ (Blower) ในระยะยาวได้ อีกทั้งรถบางรุ่นเมื่อปรับไปโหมดออโต้ จะดึงเอาอากาศภายนอกบางส่วนเข้ามา จะทำให้แอร์ไม่เย็นฉ่ำเท่าที่ควร แถมยังมีกลิ่นควันเล็ดลอดเข้ามายังห้องโดยสารอีกต่างหาก

5. อย่าละเลยเปลี่ยนไส้กรองแอร์

ไส้กรองแอร์เป็นชิ้นส่วนสำคัญของระบบแอร์ที่มักถูกละเลย แต่ทราบหรือไม่ว่าปัญหาแอร์เย็นไม่ฉ่ำ หรือ ลมแอร์แรงไม่พอ อาจมีสาเหตุมาจากการละเลยเปลี่ยนไส้กรองแอร์อย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากไส้กรองแอร์ตัวเป็นกรองอากาศชั้นแรกก่อนเข้าไปหมุนเวียนในระบบแอร์ จึงอาจมีสิ่งสกปรกอุดตันได้ง่าย

ทั้งนี้ อย่าลืมว่าการบำรุงรักษาระบบปรับอากาศในรถยนต์อยู่สม่ำเสมอ จะช่วยยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น จึงควรหมั่นดูแลระบบแอร์ให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ จะได้ไม่ต้องมาปวดหัวหาร้านซ่อมแอร์โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนแบบนี้นั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *