ไม่ต้องเถียงกัน! อ.เจษฎา ไขข้อข้องใจคนทำอาหาร หมูสับซื้อจากตลาด ต้องล้างหรือไม่

Author:

เรียกได้ว่าตกเป็นประเด็นที่โซเชียลถกเถียงกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว หลังจากมีชาวเน็ตรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพ หมูสับ พร้อมกับตั้งคำถามว่า ซื้อหมูสับ ล้างหรือไม่ล้างก่อนใช้ค่ะ นั่นจึงทำให้ชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์เสียงแตกแบ่งออกเป็นสองฝั่ง ทั้งมองว่าควรล้างเพื่อสุขอนามัย และมองว่าไม่ต้องล้าง ยังไงก็ต้องนำไปปรุงอาหารผ่านความร้อนอยู่ดี

ล่าสุด อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาโพสต์แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยให้ความเห็นเชิงวิชาการว่า เนื้อหมูสับไม่ได้มีความจำเป็นต้องล้างน้ำก่อน ถ้าเกิดจะล้างน้ำควรจะต้องมีความจำเป็นจริง ๆ

ปกติแล้ว เนื้อหมูสับถ้านำมาล้างน้ำ โอกาสที่เนื้อมันจะละลายไปกับน้ำก็ค่อนข้างเยอะ ในส่วนของการล้างเนื้อสัตว์นั้น เช่น หมูชิ้น หรือ ไก่ ก็จะทำให้สะอาดขึ้น แต่เป็นเพียงแค่การล้าง บรรดาคราบไขมัน สิ่งสกปรก เศษดิน ออกไป แต่ว่า การล้างไม่ได้ทำให้เชื้อโรคหลุดออกไปได้

ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

ปัจจุบัน ถ้าเนื้อสัตว์นั้นผ่านการผลิตมาจากแหล่งชำแหละและบรรจุที่ได้มาตรฐานแล้ว ก็จะสะอาดเพียงพอที่จะนำไปบริโภคต่อได้ เพราะฉะนั้นในทางสากล พวกเนื้อสัตว์ก็ไม่จำเป็นต้องล้าง เพราะในมุมกลับกัน ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาได้ โดยเฉพาะเนื้อไก่ บางทีมีเชื้อโรคปนเปื้อนมาบ้าง การที่เราไปล้าง โอกาสที่จะทำให้เชื้อโรคกระจาย ออกไป ในอุปกรณ์ทำครัว ในอากาศ หรือในมือเรา จนมันไปเปื้อนในอาหารอย่างอื่น แล้วเรากินเข้าไป อาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้ ซึ่งการทำให้เชื้อโรคหมดไป หรือการฆ่าเชื้อโรค คือการทำให้สุกเท่านั้น

ในกรณีที่จำเป็นต้องล้างจริง ๆ ก็คือการที่เราอาจจะทำตกพื้น หรือ อาจจะซื้อมาตามเขียงในตลาดสด แหล่งผลิตที่เราไม่มั่นใจ เนื้อไก่ เนื้อหมู ที่เป็นชิ้น ก็เอามาล้างได้ แต่ที่สำคัญคือทำให้สุก หากเป็นเนื้อสัตว์ที่ซื้อในแหล่งที่สุขอนามัย ก็ไม่จำเป็นต้องล้าง นำมาทำให้สุก และบริโภคได้เลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *