อาณาจักร ‘ริชชี่ อรเณศ ‘นางเอกเชื้อสายชนเผ่าลาหู่ แม้โด่งดังไม่เคยลืมบ้านเกิด

Author:

หากย้อนกลับไปก่อนหน้านี้

ถามถึง เรื่องที่ไปบริจาคสิ่งของบนดอยกับริชชี่มาเป็นยังไงบ้าง?

“อากาศข้างบนดีมากๆครับ โปรเจกต์นี้มันเป็นโปรเจกต์ที่เราคุยกันเล่นๆครับว่าเราจะหาอะไรทำดีในช่วงปีใหม่ แล้วเขาก็บอกว่าบนดอยมันก็น่าไปนะ คือตอนแรกก็อยากจะไปเที่ยว แล้วเรารู้สึกว่าถ้าเราไปบริจาคของล่ะ มันจะทำได้ไหม เขาก็เลยไปคุยกับทางญาติเขาว่าบนดอยมีชาวบ้านมีเด็กๆเยอะมาก ที่เขายังขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มของใช้ เราก็เลยตัดสินใจไปบริจาคของกัน ซึ่งจริงๆ บนดอยที่เราไป เราไปหลายที่มากนะครับ แต่มันไกลมาก แล้วเวลาเราน้อยเลยไปได้แค่ไม่กี่ที่ครับ”

ดอยปู่หมื่นเป็นต้นตระกูลของริชชี่เลย?

“ครับ เป็นของครอบครัวเขา”

เป็นครั้งแรกที่เราได้ไปตรงนั้น?

“ใช่ครับ ส่วนตัวผมมีโอกาสได้ไปเที่ยวเชียงใหม่บ่อย ดอยก็ไปหลายดอยแต่ดอยนี้ยังไม่เคยไปเลย เขาบอกว่าสูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย มันเหมือนเป็นดอยที่คนยังไม่ค่อยไป เราก็อยากซัพพอร์ตตรงนี้ให้คนได้ไปเที่ยวกัน เพราะบรรยากาศดีมาก แต่มันยังไม่ค่อยมีคนมา ถนนมันก็ยังเป็นทางลูกรังอยู่ จะแอดเวนเจอร์หน่อยๆ ถ้าคนชอบผจญภัยที่นี่ตอบโจทย์ แต่ผมขึ้นไปก็เวียนหัวเหมือนกัน หลาย โค้งมาก”

ได้ไปดูไร่ชามาด้วย?

“ดีครับ สวยงาม ก็คุยเล่นกันว่าน่าจะทำให้คนมาเที่ยวเยอะขึ้น เพราะอย่างน้อยน่าจะได้ช่วยชาวบ้านบนนั้น คือเขาไม่ได้อยู่กันเยอะ มันเป็นชุมชนเล็กๆ ซึ่งของที่เราเอาไปบริจาค เรายังต้องเอาไปกระจายที่อื่นอีก เพราะบนนั้นคนไม่เยอะมาก เลยต้องกระจายของไปหลายที่มากๆครับ เด็กๆบนดอยก็น่ารักมากครับ”

ได้ไปเจอญาติผู้ใหญ่ของริชชี่หมดเลยมั้ย?

“จริงๆเจอครบแล้วนะครับ เจอคุณพ่อคุณแม่ ญาติๆครบเลย เพราะเขาก็มีโฮมสเตย์ มีโรงแรมอยู่ที่อำเภอฝาง ไปเที่ยวได้นะครับ (หัวเราะ)”

เรียกว่าไปฝากตัวเลยไหม?

“ใช่ครับ ไปฝากตัวด้วย (ยิ้ม) แล้วก็ไปทำกิจกรรมดีๆร่วมกันด้วยครับ”

เป็นครั้งแรกที่ได้เจอครอบ ครัวเขาครบทุกคนเลยมั้ย?

“จริงๆมีโอกาสได้เจอกันก่อนหน้านี้แล้วบ้างครับ เวลาเขามากรุงเทพฯ แต่อันนี้ได้เจอแบบเต็มๆ ก็ไม่ได้เกร็งนะครับ รู้สึกว่าครอบครัวเขาน่ารักดี ชิลๆสบายๆกันดี เหมือนเป็นเพื่อนกับลูก”

เราแนะนำตัวกับที่บ้านเขาว่าเป็นอะไร?

“ผมว่าเขาน่าจะรู้อยู่แล้ว (หัวเราะ)”

มีหลุดปากพูดไหมนี่แฟนผม?

“ไม่ขนาดนั้นครับ ใจเย็นๆ”

ครอบครัวน้องมีฝากฝังอะไรบ้างไหม?

“ก็ไม่ได้พูดอะไรเยอะครับ ก็รู้อยู่แล้ว เขาก็ให้คอยดูกันมากกว่า”

เขาต้อนรับดีไหมที่เราไป?

“ดีครับ อบอุ่น น่ารักเลย ตอนที่เราไป คุณพ่อก็พาขับรถขึ้นไปกัน”

ขึ้นเขาพิสูจน์รักหรือเปล่า?

“(หัวเราะ) ก็ไม่ขนาดนั้นครับ ผมหลับตลอดทางเลยเมารถ ก็หลับทั้งคู่เลยครับ อ้วกทั้งคู่ด้วยครับ”

อเป็นการไปฉลองปีใหม่ร่วมกัน?

“ใช่ครับ เป็นการฉลองปีใหม่ด้วยกันด้วย คือเขาเองจะกลับบ้านไปหาคนครอบครัวอยู่แล้ว เราก็ว่างไม่รู้จะทำอะไรดี เลยไปทำตรงนี้ มันก็น่าสนใจดี เพราะเราก็อยากจะบริจาคของที่เราไม่ได้ใช้ เลยเกิดโปรเจกต์นี้ขึ้นมา”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *