แม่ค้าไม่เคยเจอ ได้แบงค์ 1000 แปลกตา โพสต์ถามโซเชียลของจริงหรือปลอม มูลค่าไม่ธรรมดา

Author:

ต้องบอกว่าในยุคปัจจุบันนี้ ทุกคนมีความระมัดระวังตัวกันมากขึ้น เนื่องจากมิจฉาชีพที่เข้ามาหลอกลวงหลากหลายแบบ เห็นอะไรแปลกตาที่ไม่คุ้นเคย ก็มักที่จะนำมาให้ชาวโซเชียลช่วยกันหาคำตอบ ยิ่งเฉพาะในยุคที่ธนบัตรปลอม หรือ แบงค์ปลอมระบาดแบบนี้ ยิ่งต้องรอบคอบไว้จะเป็นเรื่องดีที่สุด

ดังเช่นกับ ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ลงในกลุ่มชื่อว่า กลุ่มที่ไม่ว่าพิมพ์อะไรเราก็ให้กำลังใจในทุกเรื่องแบบงงๆอิหยังวะ โดยเป็นรูป ธนบัตรใบละ 1,000 บาท ในรูปแบบที่ค่อนข้างแปลกตา พร้อมกับระบุว่า เมื่อกี้ ลูกค้าซื้อของ 200 เราทอนไป 800 อันนี้คือ แบงค์ 1000 รุ่นไหนคะ จริงใช่เปล่า จากภาพเผยให้เห็น ธนบัตรดังกล่าวเป็นพระฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 สีเทาออกขาวๆ สภาพใหม่สุดๆ

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปแล้วนั้น ก็ได้มีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาให้ความรู้มากมาย ซึ่งได้ความว่า แบงค์ดังกล่าว คือ ธนบัตรมูลค่า 1000 บาท รุ่นแรกในรัชกาลที่ 9 แบบ 14 นั่นเอง

ทั้งนี้ อ้างอิงจากข้อมูลของ ธนาคารแห่งประเทศไทย บอกว่า จุดเด่นของธนบัตร 1000 บาท แบบ 14 ประกอบไปด้วย

ด้านหน้า : พระฉายาสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงเครื่องแบบจอมทัพ

ด้านหลัง : พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ขณะเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรที่สร้างฝายและอ่างเก็บน้ำ ณ บ้านบากง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส

ขนาด : 8.00 x 16.60 เซนติเมตร

เริ่มออกใช้ : 30 มิถุนายน พ.ศ. 2535

วันจ่ายแลก : 10 สิงหาคม พ.ศ. 2535

ซึ่งราคาสำหรับผู้ที่สะสมนั้นมีราคารับซื้อเริ่มตั้งแต่ 1,500 บาท ไปจนถึง 20,000 บาท แล้วแต่ตัวเลขที่ตีพิมพ์ลงบนธนบัตรและสภาพความสมบูรณ์ของธนบัตรนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *