เปิดมุมหัวหน้าคณะ ‘แบงค์ ศรราม’ เสียใจ-เสียเพื่อน ‘นุ่น ดำดง’ ออกกระทันหัน

Author:

แบงค์ ศรราม เปิดใจครั้งแรกหลัง นุ่น เนตรชนก ประกาศลาออกกะทันหัน รับเสียใจมากเป็นเพื่อนมา 8 ปี แต่ไม่มาคุย ไร้สัญญาณเตือน แจงดราม่าด้อมจิ้น คนในวงโดนว่าเกาะกระแส

แบงค์ ศรราม น้ำเพชร พระเอกลิเกชื่อดัง เปิดใจครั้งแรก ในงานเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนที่ 6 ของลอตเตอรี่พลัส ที่มาร์เช่ ทองหล่อ ชี้แจงทุกประเด็นดราม่า หลังจากที่ นุ่น เนตรชนก หรือ นุ่น ดำดง ประกาศลาออกร่ำไห้อึดอัด กลายเป็นกระแสที่หลายคนพูดถึงเป็นอย่างมาก

โดย แบงค์ เผยว่า ประเด็นแรกที่ว่าตัวแบงค์ไม่ได้คุยกับนุ่น ทำให้นุ่นอึดอัด จนต้องลาออก เรื่องการลาออกของนุ่น บอกเลยว่ามันกะทันหันมาก และไม่มีสัญญาณเตือนมาก่อน ทุกคนรู้พร้อมกันหมดเลยผ่านทางโซเชียล โดยที่เรายังไม่ได้มานั่งคุยกันว่า มันเกิดอะไรขึ้น สาเหตุที่แท้จริงมันคืออะไร ทั้งคุณแม่แบงค์ แล้วก็ทุกคนในทีมงาน ก็งงกันหมด ทำไมถึงเป็นแบบนี้

ประเด็นต่อมาคือ ที่ว่าแบงค์ตึงทั้งหน้าเวที และหลังเวที ยิ่งประเด็นนี้หน้าเวที แบงค์ขอยืนยันว่ามันเป็นไปไม่ได้ เพราะว่าแบงค์มีการจัดการกับความรู้สึก แบงค์ไม่เคยเอาความเครียด หรือเอาความเหนื่อยมารวมกับการทำงานอยู่แล้ว ผลงานด้านหน้าเวทีมันสำคัญที่สุด แฟนคลับจะต้องได้รับความสุขอย่างเต็มที่ที่สุด

ส่วนด้านหลังเวที มันอาจจะเป็นภาวะความตึงเครียดของแต่ละคนในการทำงานในแต่ละวัน ทุกคนมีหน้าที่ของตัวเอง แล้วยิ่งตอนนี้หลังเวทีมันเปลี่ยนไป พอทุกคนออกไปแสดงแล้วเข้ามาหลังเวที ก็จะอยู่กับที่ตัวเองแล้วก็ไลฟ์ติ๊กต็อกคุยกับแฟนคลับ มันเลยทำให้การพูดคุยกันหลังเวที มันน้อยลงกว่าแต่ก่อนมาก

เราร่วมงานกันมา 8 ปี นุ่นอยู่คณะแบงค์มา 8 ปี เราก็อยู่กันแบบครอบครัว แบบเพื่อนเป็นชนิดที่ว่าเราคุยกันได้หมดทุกเรื่อง เราปรึกษากันตลอด หาทางออกกันตลอด ก็อยู่กันมาได้จนถึง 8 ปี มันไม่มีเรื่องไหนเลยที่เราจะคุยกันไม่ได้ ทุกเรื่องมันปรึกษาหาทางออกได้หมด

ประเด็นเรื่องด้อมคู่จิ้น แบงค์ก็คุยกันเมื่อวันที่ 26 ที่ผ่านมา รู้นะว่ามีด้อมจิ้น แบงค์-นุ่น มันเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้วครับ แบงค์แสดงกับใครก็จะมีด้อมจิ้นมาตลอดอยู่แล้ว เราไม่ได้ห้าม ในการที่มีด้อมจิ้น หมายความว่าแฟนคลับเขารักเขาชื่นชอบเรา แล้วในการทำด้อมจิ้นทำให้คนมาติดตามมากขึ้นด้วย เราไม่ได้ห้าม

แต่ว่าวันนั้นในไลฟ์ของเพจแบงค์ศร ที่แบงค์กำลังแสดงอยู่กับน้องปอย มีแฟนคลับท่านหนึ่งมาคอมเมนต์ในเชิงไม่สร้างสรรค์เป็นการเปรียบเทียบ แฟนคลับของน้องปอยก็เข้ามาบอกว่า ให้เกียรติศิลปินนิดนึงนะคะ หลังจากนั้นก็โจมตีกัน แล้วคนที่เขาดูลิเกอยู่ เขาไม่รู้เรื่องอะไรเขาจะรู้สึกยังไง

แบงค์ก็มองว่าตรงนี้ถ้าเราไม่ทำอะไรเลย เดี๋ยวมันจะเป็นปัญหาที่แก้ลำบาก ก็เลยจะคุยกับนุ่น คือแบงค์อยากให้นุ่นสื่อสารกับแฟนคลับ ความตั้งใจของเราเพราะว่าในเรื่องประเด็นแฟนคลับตรงนี้ เราจะให้เกียรติศิลปิน ให้คุณไปสื่อสารกับแฟนคลับของคุณเอง เพราะแบงค์เชื่อว่าคนที่สร้างด้อมจิ้นแบงค์นุ่นเนี่ย เป็นแฟนคลับของนุ่น แฟนคลับของดำดง ทำไมเขาถึงสร้างด้อม เพราะเขารัก เขาชื่นชอบ

แบงค์ก็เลยให้เกียรตินุ่น อยากให้นุ่นไปสื่อสารกับเขาหน่อย เราอาจจะไม่รู้หรอกใครเป็นคนทำ แต่อย่างน้อยคุณไปแจ้งในด้อมคุณก็ได้ หรือว่าขึ้นไลฟ์แป๊บเดียวเดี๋ยวเขาก็รับรู้ แล้วยิ่งศิลปินที่คุณรักชื่นชอบมาแจ้งด้วยตัวเอง เขาต้องยินดีให้ความร่วมมืออยู่แล้ว เราไม่ได้ต่อว่าอะไรนุ่นเลยนะครับ เราคุยกันแบบเพื่อนเลย

พอเราบอกนุ่นไปแล้ว ฟีดแบ๊กเป็นยังไง เขาได้ไปแจ้งแฟนคลับมั้ย? ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปกันเลยว่าจะยังไง นุ่นจะไปสื่อสารกับแฟนคลับมั้ย หรือเราจะต้องทำยังไง พอมาวันที่ 27 ก็ไม่เจอแล้ว นุ่นก็ไม่ได้มาแสดงแล้ว

วันที่ 27 นุ่นส่งข้อความมาหาพี่นุ่น คนรับงานของคณะ แชทมาบอกวันนี้หนูลาป่วย ถอยออกมาอะไรสักอย่าง ส่งข้อความมายาวมาก พอพี่เฮนรู้ ก็รีบไลน์ไปหาเลย แต่ว่านุ่นไม่ได้เปิดอ่าน เขาแจ้งผ่านทางพี่นุ่นอย่างเดียวในวันที่ 27 กับเรายังไม่มีข้อความใดใดมา ตั้งแต่วันที่ 27 จนถึงวันนี้ยังไม่ได้คุยกันครับ

แปลกใจมาก เพราะว่าส่วนตัวไม่ได้มีปัญหาอะไรกันเลย ก็อยากจะรู้เหมือนกันว่าสาเหตุที่แท้จริงมันคืออะไร เพราะว่าเราเป็นเพื่อนกัน เราคุยกันได้ทุกเรื่อง ปรึกษาเรื่องเล็กเรื่องน้อย เราเคยเฮฮาอะไรด้วยกัน

ประเด็นที่ว่าใครเข้าใกล้นุ่นก็จะถูกด่า? อันนี้หลายๆ คนก็เห็นช่วงแรกๆ ช่วงที่นุ่นมีกระแส เข้าใจครับแฟนคลับทุกคนรักและหวงนุ่น หลายคนที่เข้ามาใกล้หลังเวทีเข้ามาในไลฟ์ก็โดนดราม่าหมดเลย ทุกคนก็เลยต้องระวังตัวก็ต้องปรับตัว

ทำให้มีการเฟดตัวออกจากนุ่น? นี่ก็เป็นอีกหนึ่งในเหตุผลเหมือนกันครับ ทุกคนก็ต้องระวังตัว คือเราไม่ได้คิดอะไร ก็มาไลฟ์กันสนุกๆ แต่บางคนก็ว่ามาเกาะกระแสเหรอ หรือแม้แต่การหน้าเวทีที่เรามีการตีหัว แบงค์เองก็ยังโดนเลย ทำไมตีแรงจัง เราก็ต้องปรับกันไป

เสียใจมั้ย 8 ปีที่เราต้องเสียเพื่อนร่วมงาน? มันเสียใจมาก เสียเพื่อนคนหนึ่ง เสียเพื่อนร่วมงาน นุ่นเป็นคนมีความสามารถในการทำงาน พอถึงตอนนี้ยังงงอยู่ ยังมีคำถามในใจอยู่ว่า เรื่องอะไร ทำไม

มันมีประเด็นที่ว่า แบงค์ไม่ดูแลความรู้สึกของนุ่น คือแบงค์ต้องถามว่าต้องดูแลเรื่องอะไรบ้าง อย่างล่าสุดที่นุ่นเจอดราม่าตอบคำถามแฟนคลับ แบงค์ก็เข้าไปให้คำปรึกษาในฐานะของผู้ที่มีประสบการณ์มาบ้าง สองการดูแลเรื่องภาพลักษณ์เวลาที่นุ่นไม่ได้มาทำการแสดง ทางคณะเราก็ปกป้องและรับมือกับความคาดหวังของคณะเจ้าภาพ นี่คือสิ่งที่เราทำมาโดยตลอดครับ

พอน้องมีชื่อเสียง มีงานเยอะ ไม่มีเวลามาให้คณะ ตรงนี้มันมีส่วนมั้ย? คนเราพอมีโอกาส แบงค์เชื่อว่าทุกคนอยากมีรายได้เพิ่ม แบงค์กับพี่เฮนเราไม่ได้ปิดกั้นโอกาสอยู่แล้ว รับงานนอกได้ แต่ขออย่างเดียวอย่ากระทบกับงานลิเก บอกกับทุกๆ คนเลยครับ เพราะว่าหลังจากที่มีกระแสฟีเวอร์ หลายคนในคณะคือดังมากๆ มีงานนอกติดต่อเข้ามา ก็อยู่ในเงื่อนไขเดียวกันครับ รับงานนอกได้ ขออย่างเดียว งานหลัก งานลิเกเราอย่าให้กระทบ

ทุกครั้งที่ผ่านมาเขามีดราม่าอะไร เราก็ออกมาปกป้อง แต่กลับถูกตอบแทนแบบนี้? ถามว่าแบงค์รู้สึกอะไร แบงค์ก็ทำหน้าที่ของหัวหน้า ผู้นำทีมงานศรราม น้ำเพชร ชื่อศรราม ศรเพชรกว่าเราจะมาถึงจุดนี้ได้ก็ 20 ปี ไม่ได้สร้างขึ้นได้วันสองวัน มันต้องผ่านอะไรเยอะแยะมากมาย มันคือหน้าที่ที่เราจะต้องออกมาปกป้องทีมงาน ถึงแม้ว่ามันจะมีกระแสตีกลับมาก็ตาม แต่สุดท้ายแล้วเรารู้ว่าสิ่งที่เราทำ เราทำไปเพื่ออะไร แล้วทำเพื่อใคร

นุ่นเข้าไปหาคุณแม่แบงค์? นุ่นก็เข้ามาขอโทษถ้าทำอะไรผิดไป แต่แม่แบงค์ก็ถามกลับไปว่า ทำไมไม่เข้ามาคุยกับป้าก่อน ทำไมถึงเลือกที่จะไลฟ์ก่อนเพราะว่าวันที่นุ่นไลฟ์วันที่ 1 ที่นุ่นแจ้ง ทุกคนรู้พร้อมกันหมด พอไลฟ์เสร็จนุ่นก็โทรมาหาแม่แบงค์ หลังจากไลฟ์แล้ว โทรมาบอกว่า ป้า หนูขอหยุดนะ ไม่มาเล่นแล้ว วันที่ 4 ก็เข้ามากราบลาอย่างเป็นทางการ

จริงๆอยากให้เขาเข้ามาคุยกับเราไหม? ก็อยากรู้นะครับ อยากรู้ว่าเหตุผลตอนนี้ที่นุ่นตัดสินใจลาออกมันคือเหตุผลอะไร เพราะว่าอย่างที่ ถ้ามันเป็นเหตุผลจากที่นุ่นไลฟ์เนี่ยมันเป็นเรื่องที่เราหาทางออกร่วมกันได้เพื่อนกันมา 8 ปี นุ่นก็ต้องรู้จักแบงค์ แบงค์ก็รู้จักนุ่นดี

หลังจากนี้เรื่องการแสดงของ ‘สาปซ่อนรัก’ ที่เจ้าภาพเขาจ้างจะยังไงต่อไป? เหตุการณ์แบบนี้เราเจอกันมาบ่อยแล้ว มันก็เป็นในเรื่องของการจัดการ การวางแผน ศิลปินเรามีเยอะอยู่แล้ว เราก็สร้างขึ้นมาให้โอกาสเขาแต่ละคนก็ได้พิสูจน์ตัวเอง ซึ่งตอนนี้เราก็กำลังตัดสินใจอยู่ ก็ต้องปรึกษากับพี่น้ำเพชรกับคุณแม่ด้วยว่าถ้าเกิดเจ้าภาพอยากจะชมเราจะให้ใครมารับบทนี้ดีก็ตามความเหมาะสมครับ”

เจ้าภาพที่จ่ายมัดจำไว้เพื่อจ้างเราทั้งคู่ยังไม่มีใครขอคืนใช่ไหม? ไม่มีครับ ไม่มีผลกระทบต่อเรื่องตารางงานแสดงเลยครับ ความเชื่อใจของเจ้าภาพกับทีมงานของเราและผลงานด้านหน้าเวทีของเรายังเชื่อมั่นกัน 100% ไม่มีผลกระทบอะไร”

ใครจะขึ้นมาเป็นดำดงคนต่อไป? จริงๆ แล้วแบงค์เชื่อว่าเป็นได้หมดทุกคนแต่อยู่ที่ว่าใครจะรับโอกาสตรงนี้ทำออกมาได้ดีที่สุด (อาจจะหลายคนวนกันมา?) อันนี้ก็น่าสนใจครับก็ลองผลัดเปลี่ยนกันไปเพราะว่าภาพรวมของเราคือผลงานด้านหน้า ภาพรวมออกมาให้คืนนั้นมันดีที่สุดเพอร์เฟคที่สุดครับ”

กลัวไหมว่าถ้ามีดำดงคนใหม่แล้วจะถูกเปรียบเทียบ? การเปรียบเทียบมันมีอยู่แล้วครับ ห้ามไม่ได้อยู่แล้ว แต่ว่าอย่าเปรียบเทียบเลยเราให้กำลังใจกันดีกว่า ทุกคนต้องการกำลังใจไม่ต้องการการเปรียบเทียบ เพราะเราเห็นแล้วตัวอย่างการเปรียบเทียบมันสร้างความแตกแยกสร้างรอยร้าวให้กับตัวศิลปินและแฟนคลับด้วย

ในวงเราได้มีโอกาสคุยกันเรื่องนี้บ้างไหมหลังจากเกิดเรื่องราวขึ้น? ทุกคนได้รับผลกระทบหมดเลยนะจากประเด็นตรงนี้เพราะว่าเอฟซีไปโจมตีทุกคนเลยทุกคนก็เสียกำลังใจกันหมดครับ”

ถามถึงเรื่องที่จิมมี่ผู้จัดการของแบงค์ไลฟ์สดแล้วพาดพิงถึงเขาว่าออกไปหาใช้เงิน แล้วอีกฝ่ายเขาก็ไม่พอใจ แบงค์คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง? จากที่คุยกับพี่จิมมี่ในประเด็นนี้ก็เป็นมุมมองของพี่จิมมี่ เพราะพอพี่จิมมี่ได้รู้ว่านุ่นขอลาออก อาจจะเป็นเพราะว่านุ่นทำงานหนักเพราะว่าช่วงฟีเวอร์ นุ่นงานเยอะมากๆ ทั้งงานนอกและต้องมาแสดงลิเกและแสดงเรื่อง สาปซ่อนรัก ทุกคืนพี่จิมมี่ก็เลยมองว่าหรือว่านุ่นอยากจะพักงานสักช่วงนึงเพื่อที่จะได้ออกไปใช้ชีวิตไปรีแล็กซ์ คือมุมมองนั้น”

คิดว่าความดังที่เกิดขึ้นมันทำให้กลายเป็นประเด็น ณ วันนี้ไหม? โอกาสครับ คนเราเวลาโอกาสเข้ามาเงินทองทุกอย่างมันเข้ามาหมด สุดท้ายแล้วคำว่าโอกาสถ้าเราจะรับในทุกๆ โอกาสมันต้องมีความรับผิดชอบควบคู่กันไปด้วยครับ

หลังจากนี้จะต้องมีกฏมากขึ้นหรือขอความร่วมมือกับน้องในคณะมากขึ้นไหม? วงเราเป็นสัญญาใจหมดเลยตั้งแต่ตั้งคณะมาเราไม่มีสัญญาผูกมัดอะไรกับทุกคน พอถึงในจุดที่อิ่มตัวอยากจะออกไปเติบโตที่อื่นเราก็ยินดีให้เขาได้ไปทางที่เขาเลือกเดิน”

จากเคสนี้มีอยากเปลี่ยนเป็นทำสัญญาเลยไหม? ถามว่าอยากมีไหมก็ไม่อยากมีนะ จริงๆ มันเป็นการผูกมัดอย่างที่บอกถ้าเกิดว่าเราสุดแล้วกับที่ตรงนี้เหมือนคนอยากเปลี่ยนงาน อยากไปเจอประสบการณ์ใหม่ๆ อยากเติบโตเพราะบางครั้งการที่เขาออกไปจากบ้านหลังนี้ เขาอาจจะไปเติบโตในทางที่เขาอยากจะเลือกเดินอยากประสบความสำเร็จก็ได้”

ได้ยินมาว่าลิเกหลายคณะมาทาบทามเขา แบงค์ยินดีไหม? คือไม่ว่านุ่นจะตัดสินใจยังไงเรายินดีหมดเลยเพราะว่าเป็นทางของเขาที่เลือกเดิน เรายินดีและฝากให้แฟนคลับทุกคนตามซัพพอร์ตและให้กำลังใจนุ่นด้วย”

แฟนคลับบางส่วนเขาก็ลุ้นให้กลับมา? ในการร่วมงานแบงค์บอกเลยว่าแบงค์ร่วมงานกับนุ่นได้ แล้วก็ยืนยันตรงนี้ว่าไม่ได้มีปัญหาส่วนตัว”

ในส่วนพาร์ตหม่อมแม่แก้ว ปะทะ ดำดง รันต่อยังไง? “อย่างโปรเจ็กต์หม่อมแม่แก้วปะทะดำดงเราก็แพลนมาก่อนหน้านี้นานแล้ว แต่ ณ ตอนนี้ เมื่อมาถึงจุดที่เปลี่ยนแปลง แปลว่าเรายังต้องดำเนินงานนี้ต่อไป ก็เป็นหน้าที่ของผู้จัดงานที่ต้องมานึกว่าจะยังไงต่อไป อาจจะมีการปรับเปลี่ยนเพราะว่า อย่างแฟนคลับนุ่นถ้าไม่สบายใจ เรายินดีรับผิดชอบ สามารถติดต่อกลับมาได้ ทั้งในเรื่องบัตรกลุ่มปิดหรือว่าที่จองเก้าอี้เอาไว้ เพราะนอกเหนือจากนี้ก็มีแฟนคลับของแบงค์และแฟนคลับศิลปินท่านอื่นที่เขารอชมงานนี้อยู่ ก็ยังคงจัดงานนี้ต่อไปครับ”

การไม่มีตัวละคร ดำดง ไม่มีผลกระทบต่อคณะเรา? “ไม่มีผลกระทบครับ เพราะอย่างที่แบงค์บอกแหละว่าเราเป็นทีมศรราม น้ำเพชร เราเป็นทีมมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว ทุกคนในทีมงานใครที่โดดเด่น ใครที่มีแฟนคลับมันเป็นเรื่องที่ดี มันเป็นผลดีต่อคณะของเรา การที่ทุกคนมีFCเยอะๆ พอเรามารวมกันทุกคนเป็นครอบครัว ศรราม น้ำเพชร”

ที่เขาบอกว่าครอบครัวนี้ไม่ใช่เซฟโซน คิดว่าคนในทีมรู้สึกยังไงบ้าง? “ในการทำงานในมุมของของแบงค์ หลังเวทีทุกคนก็ต่างมาทำงาน หลังเวทีมันมีปัญหามีอะไรจุกจิกเยอะมากที่เราจะต้องแก้ปัญหา บางทีต้องตักเตือนปรับกันไป ณ ตอนนั้น ซึ่งที่ทำงานตรงนี้มันวุ่นวายมาก และเราไม่รู้แต่ละคนมีเรื่องราวอะไรในใจบ้าง ใครกำลังทุกข์ ใครกำลังเศร้า บางทีก็บอกให้เรารู้บางทีก็เก็บกันไว้ แบงค์เลยคิดว่าที่ตรงนี้มันไม่เหมาะจะเป็นเซฟโซน”

แบงค์กลัวหรือทำใจไว้บ้างไหมว่าหลังจากที่เราพูด มันจะกลับไปเสียงแตกอีก เรื่องราวมันจะไม่จบ? “แล้วแต่วิจารณญาณแล้วกัน แบงค์บอกแล้วว่าแบงค์ขอออกมาชี้แจงในมุมของแบงค์ ตามข้อเท็จจริงทั้งหมด”

หลังจากนี้ นุ่น จะใช้คำว่า นุ่น ดำดง ต่อไปได้หรือไม่? “ดำดงไม่มีลิขสิทธิ์อยู่แล้วครับ จนถึงตอนนี้เราก็ไม่คิดจะปิดกั้นโอกาสใครเลย”

รู้สึกยังไงที่เขาบอกคณะเราเป็นเครือญาติ? “ถ้าใครติดตามคณะศรราม น้ำเพชร จะรู้เลยว่าคนที่มีชื่อเสียง ที่ไม่ใช่ญาติก็มี ก็ลองไปติดตามกันดูนะครับ”

ตลอดการทำงาน 8 ปีที่ร่วมงานกับนุ่นมาเป็นยังไงบ้าง? “นุ่นเขาทำหน้าที่ของตัวเองออกมาได้ดี มีปัญหาอะไรเขาก็พูดคุยตลอดแบบเพื่อนคนหนึ่ง”

วันนี้มีอะไรฝากถึงเพื่อนนุ่น? “ณ ตอนนี้นุ่นได้ตัดสินใจไปแล้วอย่างที่ทุกคนทราบ เราก็เคารพการตัดสินใจ ทุกคนมีทางเดินเป็นของตัวเอง แบงค์เองก็อยากให้แฟนคลับทุกคนตามให้กำลังใจศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบ และยอมรับการเปลี่ยนแปลง ก็เป็นกำลังใจให้กับศิลปินทุกคนด้วยนะครับ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *