สาวโพสต์ปัญหา บ้านชั้นเดียวอากาศร้อนมาก เหมือนอยู่ในเตาอบตอนกลางคืน คนแห่แนะวิธีแก้

Author:

ต้องบอกว่าช่วงนี้คนไทยต้องรับมือกับอากาศร้อนแทบทุกพื้นที่ แถมอากาศร้อนช่วงหลัง ๆ มานี้ มีแต่ร้อนขึ้นแทบจะทุกปีเลยก็ว่าได้ ซึ่งบางคนที่มีบ้านอาจจะรู้สึกว่าบ้านนั้นมีอุณหภูมิร้อนเป็นพิเศษ ทั้งนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นอาจจะไม่ได้มาจากสภาพอากาศร้อนเพียงอย่างเดียว

เนื่องจากเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ในกลุ่ม งานบ้านที่รัก ปรึกษาปัญหาอากาศร้อนลงมาจากฝ้าในช่วงกลางคืน ระบุว่า เธอนั้นมีบ้านชั้นเดียว รอบบ้านต้นไม้เยอะ ลมผ่านทะลุบ้านได้ดี ผนังบ้านไม่โดนแดด กลางวันอยู่ได้ แต่กลางคืนต้องปิดประตูหน้าต่าง ในบ้านกลายเป็นเป็นเตาอบร้อนกว่านอกบ้าน

เจ้าของเรื่องราว เผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่า ที่บ้านมีแผ่นฝ้าระบายอากาศตรงนอกบ้านแล้ว แต่ก็ยังร้อน มีฉนวนใต้หลังคาแต่ติดไม่เต็ม ไม่มีฉนวนแบบวางบนฝ้า โดยเจ้าของโพสต์อยากรู้ว่าต้องแก้ไขปัญหาอากาศร้อนในบ้านตอนกลางคืนอย่างไร

อย่างไรก็ตาม หลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปแล้วนั้น ได้มีคนเข้ามาแนะนำวิธีการแก้ปัญหาบ้านร้อนจำนวนมาก เช่น ใต้หลังคาควรมีช่องหน้า-หลังให้ลมผ่านได้ จะช่วยระบายความร้อนสะสมใต้หลังคาได้ดี หรือเจาะช่องติดพัดลมระบายอากาศเข้าด้านหนึ่ง ออกอีกด้านหนึ่ง จะทำให้ลมพัดมวลความร้อนสะสมในบ้านออกไป

นอกจากนี้ หลายคนไม่แนะนำให้ติดลูกหมุนบนหลังคา เนื่องจากเสี่ยงมีปัญหาน้ำรั่ว รวมทั้งไม่ควรติดฉนวนหนา ๆ เพราะจัดการยากตอนเสื่อมสภาพ แนะนำให้ติดพัดลมระบายอากาศ ติดฝ้าระบายตามแนวชายคา และติดแผ่นกันร้อนที่หลังคา พยายามให้แผ่นต่อกันให้มากที่สุด เป็นต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *