เถียงกันสนั่น ‘กัมพูชา’ เตรียมจดวันสงกรานต์ ขึ้นทะเบียนนมรดกโลกแทนไทย​

Author:

กัมพูชามาแล้ว! จ่อยื่น ‘สงกรานต์’ ขึ้นทะเบียนมรดกโลก หลังเคยใช้ชื่อว่าเทศกาล ‘โจนทนัม ชเมย’ ก่อนจะเปลี่ยนชื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

สำนักข่าวซินหัว สาธารณรัฐประชาชนจีน และ แขมร์ไทม์ สื่อกัมพูชา รายงานว่า นายกรัฐมนตรี ฮุน มาเน็ต ได้ประกาศแผนเสนอรายชื่อทรัพย์สินทางวัฒนธรรม ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโกหลายรายการ

โดยหนึ่งในนั้นคือเทศกาล “สงกรานต์” ซึ่งกัมพูชาได้เคยใช้ชื่อว่าเทศกาล “โจนทนัม ชเมย” ก่อนจะเปลี่ยนชื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้

ทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่กัมพูชายื่นสู่ยูเนสโก ประกอบไปด้วย “สงกรานต์กัมพูชา” / “กรอมา” ผ้าพันคอทอแบบดั้งเดิม / และ ประเพณีการแต่งงานแบบเขมร โดย 3 รายการนี้จะยื่นขึ้นเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ

ส่วนอีก 7 รายการจะยื่นเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องได้ได้แก่ อดีตเรือนจำเอ็ม-13 / พิพิธภัณฑ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ตวลสเลง / ศุนย์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เจืองแอ๊ก / วัดบันทายฉมาร์ อันเป็น สถานที่ตั้งอังกอาร์เบอเรย และพนมฎา / โบราณสถานภูเขาพนมอุดง / ปราสาทพรรขรรค์กำปงสวาย / วัดเบ็งเมเลีย และอุทยานเทือกเขาพนมกุเลน

นายฮุน มาเน็ต กล่าวว่า เราจะเสนอรายชื่อเหลานี้เป็นมรดกโลกของยูเนสโก เพื่อให้ทรัพย์สินทางวัฒนธรรมของบรรพบุรุษของเราได้รับการยอมรับ และอนุรักษ์ในระดับสากล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *