โอ้โห คนหลงมาใช้เยอะมาก 5 สินค้าเถื่อน รีบเช็กเลย โยนทิ้งให้ไว

Author:

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2567 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้โพสต์เพจเฟซบุ๊ก FDA Thai เปิดรายชื่อผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย เพิ่มเติมอีกจำนวน 5 รายการ จากปฏิบัติการที่ อย. ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) บุกจับบริษัทขายสินค้าแห่งหนึ่งย่านบางนา ขณะใช้อินฟลูเอนเซอร์คนจีนไลฟ์ขายสินค้าที่ไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีฉลากภาษาไทย ยึดเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์สมุนไพรของกลางผิดกฎหมาย ทั้งนี้ อย.อยู่ระหว่างดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้กระทำความผิด จึงขอเตือนให้พี่น้องประชาชนอย่าซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

สำหรับรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมายทั้ง 5 รายการ มีดังนี้

1. ผลิตภัณฑ์ ยากอเอี๊ยะพืชก้านอ่อนเสือไทย อ้างบรรเทาอาการปวดเมื่อยมึนงง น้ำมูกไหล อย่าซื้อมาใช้ตรวจสอบแล้วพบว่าผลิตภัณฑ์ไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. ไม่พบข้อมูลเลขทะเบียนตำรับผลิตภัณฑ์สมุนไพร เป็นผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมายไม่แนะนำให้ใช้ เสี่ยงไม่ปลอดภัย

2. ผลิตภัณฑ์ แผ่นแปะเอว VILLUTRA WAIST PATCH อย่าซื้อมาใช้ อ้างเป็นแผ่นแปะแก้ปวดบรรเทาอาการปวดได้อย่างรวดเร็ว ตรวจสอบแล้วพบว่าผลิตภัณฑ์ไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. ไม่พบข้อมูลเลขทะเบียนตำรับผลิตภัณฑ์สมุนไพร เป็นผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมายไม่แนะนำให้ใช้ เสี่ยงไม่ปลอดภัย

3. ผลิตภัณฑ์ สติ๊กเกอร์หญ้าโปร่งแสง Boneless Herb Patch อย่าซื้อมาใช้ อ้างเป็นแผ่นแปะสมุนไพรแก้ปวด คลายกล้ามเนื้อ ตรวจสอบแล้วพบว่าผลิตภัณฑ์ไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. ไม่พบข้อมูลเลขทะเบียนตำรับผลิตภัณฑ์สมุนไพร เป็นผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมายไม่แนะนำให้ใช้ เสี่ยงไม่ปลอดภัย

4. ผลิตภัณฑ์ BELLY BUTTON STICKER VINCERE ANCIENT อย่าซื้อมาใช้ อ้างเป็นสติกเกอร์ติดสะดือให้ความอบอุ่นบรรเทาอาการปวดประจำเดือน ตรวจสอบแล้วพบว่าผลิตภัณฑ์ไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. ไม่พบข้อมูลเลขทะเบียนตำรับผลิตภัณฑ์สมุนไพร เป็นผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมายไม่แนะนำให้ใช้ เสี่ยงไม่ปลอดภัย

5. ผลิตภัณฑ์ ล้านนา เน้เวิล พลาสเตอร์ อ้างเป็นแผ่นแปะสะดือกำจัดสารพิษเผาผลาญไขมันส่วนเกิน อย่าซื้อมาใช้ตรวจสอบแล้วพบว่าผลิตภัณฑ์ไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. ไม่พบข้อมูลเลขทะเบียนตำรับผลิตภัณฑ์สมุนไพร เป็นผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมายไม่แนะนำให้ใช้ เสี่ยงไม่ปลอดภัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *