บริษัทยักษ์ใหญ่ ประกาศปลดพนักงานนับหมื่น หลังยอดขายร่วงหนัก

Author:

จากรายงานของทาง Bloomberg ระบุว่า Dell มีพนักงาน 120,000 คนทั่วโลก ณ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เทคโนโลยีกล่าวในเอกสารยื่นฟ้องเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งลดลงเกือบ 10% จากปีก่อนหน้า “ตลอดปีงบประมาณ 2024 เราดำเนินมาตรการบางอย่างเพื่อลดต้นทุนอย่างต่อเนื่อง” Dell กล่าวในการยื่นเรื่อง “ตลอดปีงบประมาณ 2024 เราพยายามลดค่าใช้จ่ายมาตลอด แม้จะเป็นการตัดสินใจที่ยาก แต่เราก็ยังพยายามให้ความสำคัญ สนับสนุน และรักษาพนักงานที่มีความสามารถเอาไว้” ด้านยอดขายคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ที่ไม่ค่อยดีทำให้ต้นปี 2023 ทาง Dell ประกาศว่าจะลดพนักงานประมาณ 6,650 คน แต่สุดท้ายแล้วจำนวนคนที่ถูกปลดออกเกือบจะเพิ่มเป็นสองเท่า นักวิเคราะห์การตลาด คุณ Woo Jin Ho เขียนว่า

การลดคนแบบนี้จะช่วยให้ Dell ทำงานคล่องขึ้น และถ้า Dell ขาย PC หรืออุปกรณ์ที่ไม่ใช่ AI ได้มากขึ้น ก็อาจจะทำให้บริษัทมีกำไรมากขึ้นด้วย โฆษกของ Dell เองก็บอกว่าการเปิดเผยข้อมูลนี้แสดงให้เห็นว่า Dell พยายามประเมินธุรกิจของตัวเองอยู่เสมอ เพื่อให้สามารถแข่งขันและทำผลงานได้ดี แม้ว่า Dell จะดังเรื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลอยู่แล้ว แต่นักลงทุนก็เริ่มสนใจ Dell เพิ่มขึ้นในปีที่ผ่านมา เพราะมีคนต้องการเซิร์ฟเวอร์แรงๆ ของ Dell เพื่อใช้สำหรับงาน AI หุ้นของ Dell ก็เลยเกือบจะทำสถิติสูงสุด หลังจากที่บริษัทบอกว่าลูกค้าสนใจ “เซิร์ฟเวอร์สำหรับงาน AI”

จากรายงานของทาง crn ระบุว่า Dell ได้ประกาศว่า “เรายื่นเอกสารรายงานประจำปี ซึ่งแสดงให้เห็นการทำงานและการเงินของเราในปีที่ผ่านมา พร้อมทั้งยืนยันว่าเรายังพยายามประเมินธุรกิจเพื่อให้มั่นใจว่าเรามีความสามารถในการแข่งขันและให้บริการที่ดีที่สุดกับลูกค้าและคู่ค้าของเรา” บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีที่ตั้งอยู่ในรัฐเท็กซัสนี้ มียอดขายต่อปีอยู่ที่ $88.4 พันล้าน

ซึ่งลดลง 14 เปอร์เซ็นต์จากปีที่แล้ว ตอนนี้ยอดขายลดลงกว่า $13.5 พันล้านจากช่วงที่เคยขายได้มากที่สุดในปี 2022 (ซึ่งคือ $101.9 พันล้าน) ปีงบประมาณของบริษัทสิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ด้านยอดขายของอุปกรณ์โครงสร้างพื้นฐาน ซึ่ง Dell ถือเป็นผู้นำตลาด ลดลง 12 เปอร์เซ็นต์ เป็น $33.8 พันล้าน เนื่องจากลูกค้าองค์กรทั่วโลกใช้จ่ายน้อยลง

แม้ว่าช่วงนี้จะมีความสนใจในปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพิ่มขึ้นมากก็ตาม ผู้บริหารของ Dell อธิบายว่า “เรารอให้ธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ทั้งในประเทศและต่างประเทศกลับมาใช้จ่ายตามปกติ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาที่พวกเขาจะระมัดระวังมากขึ้นเพราะสภาพเศรษฐกิจ การเมือง และอัตราดอกเบี้ยในช่วงหลายไตรมาสที่ผ่านมา เราคิดว่าตลาดนี้จะกลับมาช่วงปลายปีนี้” การเปลี่ยนแปลงบุคลากรของ Dell มีผู้บริหารหลายคนที่ลาออกจากบริษัท

ทั้งอดีตรองประธานฝ่ายปฏิบัติการ (Chuck Whitten), หัวหน้าฝ่ายช่องทางการจัดจำหน่าย (Rola Dahger), หัวหน้าฝ่ายช่องทางการจัดจำหน่ายทั่วโลก (Diego Majdalani) และเมื่อเร็วๆ นี้ อดีตหัวหน้าฝ่ายช่องทางการจัดจำหน่ายของ Dell อย่าง Cheryl Cook ได้ประกาศว่าเธอจะเกษียณในเดือนพฤษภาคม Cook บอกว่า

เธอตั้งตารอที่จะดูว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร และเชื่อว่าคู่ค้าของ Dell จะมีบทบาทสำคัญในการทำให้เทคโนโลยีใหม่ๆ ประสบความสำเร็จ เธอยังบอกด้วยว่า “ฉันมองอนาคตของอุตสาหกรรมเรามีความหวังค่ะ โดยเฉพาะเรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง และที่สำคัญที่สุดคือเครือข่ายคู่ค้าของเราที่จะมีบทบาทสำคัญในการนำเสนอเทคโนโลยีเหล่านี้สู่ลูกค้า ฉันจะยังไม่ไปไหนเร็วๆ นี้ค่ะ จะอยู่ช่วยงานอีกสองสามเดือน และหวังว่าจะได้เจอทุกคนในงาน Dell Technologies World

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *