เผยเรื่องขนลุก ‘หนุ่ม คงกระพัน’ เล่าถึง ‘เมฆ วินัย’ มาหาแบบนี้ก่อนเผา​

Author:

ลูกชายบวชหน้าไฟให้พ่อ หนุ่ม คงกระพัน ส่ง วินัย ไกรบุตร ครั้งสุดท้าย เล่าเรื่องขนลุก เผยคำพูด อ.ไพศาล ก่อน เมฆ เสียชีวิต ลั่นไม่มีใครอยากให้เขาตาย อยากให้เขาหาย อยู่ที่เคารพการตัดสินใจผู้ป่วย

จากกรณีเมื่อ วันที่ 25 มี.ค. 67 ‘หนุ่ม คงกระพัน แสงสุริยะ’ เดินทางมาร่วมพิธีฌาปนกิจ เมฆ วินัย ไกรบุตร อดีตพระเอกร้อยล้าน เพื่อนสนิทที่เสียชีวิตลงอย่างสงบ เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่ผ่านมา

หนุ่ม ได้ให้สัมภาษณ์อีกครั้ง ในวันที่ต้องมาส่งเพื่อนรักเป็นครั้งสุดท้ายและรับหน้าที่เป็นคนอ่านประวัติด้วย?
“ก็เตรียมตัวมาตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว จะพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุดครับ แต่มันผ่านเวลาหลายวันแล้ว เชื่อว่าทั้งครอบครัวและทุกๆ คน คงเริ่มทำใจได้แล้ว

แม้แต่ตัวเราเอง ก็รู้สึกผ่อนคลายและคิดว่าพี่เมฆทำดีที่แล้ว ไม่ต้องห่วงอะไร พอมีข่าวออกไปว่าทุกคนก็จะช่วยผลักดัน ลูกของพี่เมฆ เราก็ดีใจกับครอบครัวเขา ส่วนของเราก็ไม่ต้องพูดอยู่แล้วล่ะ มันก็ดูแลกันไปเหมือนครอบครัวอยู่แล้ว

วันนี้ก็เป็นวันที่มาส่งเป็นครั้งสุดท้าย ก็พูดกันในครอบครัว ว่าหลังจากพรุ่งนี้ไป ที่บ้านก็คงจะเงียบเหงาเล็กน้อย ก็โชคดีที่บ้านเขามีพี่น้องเยอะ ถ้ามองในแง่บวกเอ๋ก็จะเหนื่อยน้อยลง เพราะคนป่วยไม่อยู่แล้ว

ทุกๆ วันเขาต้องดูแลและทำหน้าที่แม่ด้วย ทำงานด้วย รับส่งลูกด้วย พอคนป่วยไม่อยู่ ภาระหนักๆ อย่างหนึ่งมันก็หายไป เหลือแต่ทำงานกับดูแลลูกๆ ให้ดี ก็ให้กำลังใจเขาตลอด ต้องทำหน้าที่เป็นหัวหน้าแล้วตอนนี้ เอ๋เขาก็เป็นคนเข้มแข็งอยู่แล้ว”

มีศิลปินเพิ่มเติมไหมสำหรับวันพรุ่งนี้?
“จริงๆ ก็มีนะ แต่เราก็ไม่กล้ารับปากว่าจะได้ขึ้นหรือเปล่า ที่เห็นในโปสเตอร์เยอะมาก จนตอนนี้เราให้ศิลปินขึ้นคนละ 2 เพลง ซึ่งตอนนี้ก็จะร้อยเอา ทุกคนพอได้ข่าวพี่เมฆ เขาก็อยากจะมาร่วมงาน พอมาแล้วจะไม่ให้เขาขึ้นเราก็เกรงใจ

แต่ก็กลัวจะไม่มีพื้นที่ กลายเป็นว่าคนที่เขาตอบรับมาก่อนจะลำบาก เพราะต้องมารอมั้งหรือเลตเวลาเขา เราก็กังวลเรื่องนี้ เลยยังไม่กล้าใส่อะไรเข้าไปเพิ่มเติม อะไรจะเกิดขึ้นเดี๋ยวเราดูหน้างาน ศิลปินมาที่ทุกคนมาด้วยใจ ไม่มีค่าตัว

เพราะฉะนั้นทุกคนมีงาน เราก็ต้องรีบจัดคิว รวมๆ แล้วก็ประมาณ 40 ชีวิตบวกลบ โต๊ะตอนนี้เต็มหมดแล้ว เพราะเรามีจำนวนจำกัดจริงๆ เพราะทางโรงเบียร์เขากำหนดมา แต่จริงๆ ปริมาณของคนที่โรงเบียร์ ก็เข้าได้อยู่แล้ว มาหน้างานก็จ่าย 300 บาทแล้วเข้ามาดูได้เลย”

หลังเสียชีวิตมีทั้งกระแสบวกและลบ ไปถึง อ.ไพศาล เราอยากพูดอะไรไหม?
“จริงๆ ทุกคนทำเต็มที่ให้พี่เมฆ แม้แต่ตัวเราเองหรืออาจารย์ไพศาล ท่านก็พยายามที่จะทำให้เต็มที่ตามกำลังความสามารถของท่านแล้ว แล้วเงินทองท่านก็ไม่ได้เรียกร้องอะไร เขาช่วยคนแบบนี้มา 40 ปีแล้ว

เราก็พยายามบอกคนดูทุกครั้ง ว่าเราทดลองไปด้วยกันนะ เรียนรู้ไปด้วยกัน เราก็ไม่มีความรู้พอจะบอกได้ว่าชีวิตมนุษย์ การเวียนว่ายตายเกิดเป็นยังไง คนเราชาตินี้ชาติที่แล้วเป็นยังไง เราไม่มีความรู้พอที่จะบอกได้

ก็อยากให้คนดูเรียนรู้ไปด้วยกัน ตอนนี้หายหรือเปล่าไม่รู้ แต่อย่างน้อยมันสร้างกำลังใจ การไปขออโหสิกรรม ทำบุญไหว้พระ มันเป็นอะไรที่ดีอยู่แล้ว เงินทองก็ไม่ต้องเสีย

ไม่ต้องกินยาเหมือนทุกครั้งที่พี่เมฆจะลองการรักษาใหม่ๆ ที่ไม่ใช่ทางวิทยาศาสตร์ แต่ทางวิทยาศาสตร์เราก็ทำควบคู่ตลอด แต่ก่อนหน้านี้ที่เขาทดลองอะไรที่มันอาจจะไม่ใช่ทางคุณหมอ

ก็จะต้องเป็นเรื่องของการกิน การฉีด การทา วุ่นวายไปหมด แต่อันนี้มันไม่มีอย่างนั้น เราก็มองว่ามันเป็นอะไรที่ปลอดภัย และเสริมสร้างกำลังใจ ทุกคนก็ทำหน้าที่เต็มที่แล้ว ก็ยังดีใจว่ากลับมาเขาก็รู้สึกดีอยู่แป๊บหนึ่งนะ ไปวิ่งกลางแดด เราก็ดีใจ

แต่หลังจากนั้นไม่กี่อาทิตย์ก็ทรุดด้วยอาการอะไรก็ไม่ทราบ กะทันหันเหลือเกินทำใจไม่ได้เหมือนกัน ทุกคนทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว อย่าไปดราม่าอะไรกันเลย ทุกคนพยายามทำให้พี่เมฆด้วยใจทุกฝ่าย

แม้แต่ที่ผ่านมาที่ส่งความช่วยเหลือเยอะมาก บางทีพี่ไม่ปฏิเสธ ไม่ตอบรับ ก็โกรธว่าใหญ่เลย ด่าว่าก็มี ไม่เชื่อผมพี่เมฆตาย ไม่มีใครอยากให้เขาตายหรอก อยากให้เขาหาย อยู่ที่เคารพการตัดสินใจของผู้ป่วยว่าเขาจะเลือกแบบไหน

เขาทดลองมาแล้ว เขาเคยพลาดเห่อขึ้นเกือบตายมาหลายรอบ เพราะฉะนั้นเป็นเรื่องปกติที่เขากลัวจะเอาอะไรเข้าไปในร่างกาย เขาก็มีสิทธิที่จะเลือกวิถีของเขา สุดท้ายแล้วมันเป็นเรื่องของโรคที่รักษาไม่หาย เราก็ไม่รู้จะทำยังไง

พี่เมฆอาหารเหมือนรถไฟเหาะ เดี๋ยวดี เดี๋ยวไม่ดี วนอยู่แบบนี้หลายครั้ง พี่ก็ได้ย้อนไปดูภาพเก่าๆ ก็มีช่วงนี้ดีเหมือนจะหาย แป๊บเดียวก็กลับไปหนัก แต่ก่อนที่เขาจะเสีย ตุ่มก็เหมือนจะหายแล้วนะ โรคที่เขาเป็นอยู่ลดยาแล้วตุ่มก็ไม่ขึ้น

ปกติถ้าลดยามันจะระเบิดออกมาเลย หลังๆ ตุ่มแทบไม่ขึ้นเลย ยาก็ทานน้อยมาก เขามาความดันตกแล้วก็ขาดเลือด ไม่แน่ใจว่าเสียชีวิตด้วยการติดเชื้อในกระแสเลือดหรือเปล่า

ถ้าได้ยินจากคุณเอ๋ (ภรรยา) เล่า เขาฝันลูบขาจนไม่เหลือผิวหนังเลย ซึ่งกินสเตียรอยด์มาหลายปีผิวเขาบางมาก พอเขาถูแรงๆ จนมันลอกไปหมดก็เลยยาก ทรุดฮวบเลย ขาดเกลือแร่ ขาดเลือด แล้วหัวใจก็หยุดเต้นในที่สุด

ทุกคนพยายามเต็มที่แล้ว วันนี้เราก็มาส่งเขาเป็นครั้งสุดท้าย เราก็ได้เห็นแล้วว่าคนรักเขามากแค่ไหน คนที่ไม่ได้เป็นครอบครัว ไม่ได้เป็นเพื่อนสนิท

แต่ก็ส่งความช่วยเหลือผ่านผมมาเยอะ น่าชื่นใจแทนเขามาก ‘วินัย ไกรบุตร’ เป็นคนที่คนรัก ชื่อเสียงดีทำงานใครก็ชื่นชม วินัยสมชื่อจริงๆ”

หลัง “เมฆ” จากไป ได้คุยกับ อ.ไพศาลไหม?
“มีโทรไปคุยก่อนพี่เมฆเสียไม่กี่นาที เขาบอกว่าเหมือนจะหมดบุญ ให้รีบทำเท่าที่ทำได้ ปล่อยปลา ทำบุญแล้วนึกถึงเขา น้องสาวเขาก็ไปจัดการ

หลังจากพี่เมฆเสียก็ยังไม่ได้โทรไป ก็เห็นที่นักข่าวไปสัมภาษณ์ หลังๆ แกจะปิดมือถือส่วนตัว คนไปหาแกเยอะ ก็ติดต่อแกไม่ได้ ต้องติดต่อผ่านเลขาผู้ช่วย”

หลายคนบอก “เมฆ” ไปหา ผิวพรรณดี หล่อเหลา?
“ก็รู้สึกดีว่าเขาไปสบาย อย่างน้อยเขาก็สบายกว่าอยู่ แล้วที่เขาพูดกับ อ.ไพศาลว่ารู้อย่างนี้มาตั้งนานแล้ว ของผมเขาไม่มีมาหา เขาไปหาทุกคนเท่าที่ฟังข่าว เขารู้ว่าผมเป็นคนกลัวผี เขาไม่มาๆ

ผมก็พยายามนั่งมองนะเวลากลางคืน คนกลับไปหมดแล้ว มองหลังโลงบ้างอะไรบ้าง แต่เราก็รู้สึกได้ด้วยใจอยู่แล้วว่าเป็นห่วงกัน อยากให้เขาไปสบายที่สุด ไปดีแบบไม่ต้องห่วง ตามความเชื่อของเราคนพุทธความเป็นห่วงที่สุดคือลูก

ลูกเขาก็ยังเล็ก เราพยายามบอกกับเขาเสมอหลังจากที่เขาเสียไปหลายวัน พูดทุกวันคำเดิมไม่ต้องเป็นห่วงนะ ทำดีที่สุดแล้ว ไปให้สบาย หลับให้สบาย ไม่ต้องกังวลทางนี้ เรื่องต้องนี้จบไปแล้ว แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว เปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้แล้ว เราเองก็ต้องสติ ทำงานไป”

หนุ่ม คงกระพัน ยังได้ขึ้นกล่าวอาลัย เมฆ ตอนหนึ่งถึงการเล่นภาพยนตร์ นางนาก จนเป็นพระเอกร้อยล้านว่า จริงๆ เขาเกือบไม่ได้เล่นเรื่องนี้ เพราะเขามีนักแสดงหลายคนแล้ว แต่สุดท้ายคัดเลือกเหลือ 2 คน

ซึ่งจริงๆเขาเลือกนักแสดงอีกคนและถ่ายทำไปแล้ว แต่ เมฆ ไม่รู้ เขาตั้งใจทำแคสต์แสดงมาก และไปถามว่าจะได้แสดงไหม ฝั่งนั้นบอกว่าไปทำบุญด้วยกัน

แต่เมฆบอกว่าจะทำได้ยังไง ผมเป็นอิสลาม แต่สุดท้ายคนนั้นพาไปทำบุญแบบชาวพุทธ หลังจากนั้น 2 วัน ทั้งที่หนังถ่ายไปแล้ว 7 ซีน ทางกองหนังติดต่อกลับมาให้เล่นเป็นพี่มาก ซึ่งวันนั้น เมฆ มาทำบุญที่วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิต (วัดที่จัดพิธีศพเมฆ)

ขณะที่ น้องมารค ลูกชายบวชหน้าไฟให้พ่อ และ เก่ง ธชย มาขับกล่อมเสภา แสดงความอาลัย เมฆ วินัย พร้อมจะช่วยผลักดัน น้องมารค ให้สำเร็จตามตั้งใจ โดยค่อนข้างสนิทกับครอบครัว เพราะน้องมารคมาเรียนด้วยเป็นลูกศิษย์อยู่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *