อึ้งหนัก ‘เน็ตไอดอลดัง’ โกยเงิน 50 ล้านจากการมีชีวิตรันทด

Author:

โดนแฉยับ! เน็ตไอดอลสาวสายชนบท สร้างคอนเทนต์ “ชีวิตรันทด” อึ้ง ที่แท้จนทิพย์ ใช้ชีวิตหรู-ธุรกิจสีเทา มีเงินสะพัด 50 ล้าน

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องฉาวไม่น้อย เมื่อ “เหลียงซาน เมิ่งหยาง” เน็ตไอดอลสาวเจ้าของคอนเทนต์สาวน้อยผู้สู้ชีวิต จากต้าเหลียง มณฑลเสฉวน ของจีน โดนแฉสนั่นโซเชียลว่า ทั้งหมดเป็นเรื่อง “หลอกลวง” และเธอยังอยู่เบื้องหลัง “ธุรกิจสีเทา” อีกด้วย

ตามรายงาน เส้นทางสู่การเป็นเน็ตไอดอลของเธอเริ่มต้นเมื่อปี 2561 เธอมาพร้อมภาพลักษณ์สาวน้อยผู้น่าสงสาร สูญเสียพ่อแม่ ต้องลาออกจากโรงเรียนเพื่อเลี้ยงดูน้องชาย และกินมันฝรั่งเพื่อประทังชีวิต

ในวิดีโอที่ถูกเผยแพร่บนโซเชียล เธออาศัยอยู่ในบ้านที่ทรุดโทรม มีผิวสีเข้ม รูปร่างผอม สวมเสื้อผ้าขาดรุ่งริ่ง และต้องลำบากปีนเขาเพื่อหาฟืน หรือทำงานในทุ่งนา ความสู้ชีวิตของเธอนั้นได้กินใจชาวเน็ตมากมาย

เนื่องจากข้อจำกัดทางการเงิน เธอจึงหารายได้พิเศษจากการถ่ายคลิปสั้น ๆ ลงบนโซเชียล เธอร้องไห้และพร่ำบ่นเรื่อง “ประสบการณ์ชีวิตที่น่าเศร้า” ในไลฟ์อยู่หลายครั้ง สร้างความสะเทือนใจให้ชาวเน็ตนับไม่ถ้วน

ด้วยภาพลักษณ์ของสาวน้อยผู้ใช้ชีวิตสุดโดดเดี่ยวบนภูเขา ทำให้เธอได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เธอจึงเริ่มต้นเส้นทางแห่งการไลฟ์สดขายของ จนกลายเป็นเน็ตไอดอลด้วยจำนวนแฟน ๆ กว่า 3.86 ล้านคนในเวลาเพียงไม่กี่ปี

อย่างไรก็ตาม มีชาวเน็ตบางคนได้ตั้งข้อสงสัยว่า วิดีโอเรื่องราวชีวิตของเธอนั้น “ถูกจัดฉาก” ขึ้นมาหรือไม่ เธอมีทีมงานมากมายและมักไปเที่ยวในสถานที่ระดับไฮเอนด์ สวมนาฬิกาปบรนด์ดังและสวมเสื้อผ้าราคาแพง แต่สำหรับเรื่องนี้เธอเคยออกมาตอบแล้ว “เธอไม่มีทั้งทีมงานและเงินใด ๆ ทั้งสิ้น”

แน่นอนว่ายังคงมีชาวเน็ตไม่เชื่อ พวกเขาเดินทางไปเยี่ยมบ้านเกิดของเธอ และพบว่า “พ่อแม่ของเธอยังมีชีวิตอยู่” และบ้านอันทรุดโทรมของเธอก็ถูกจัดฉากขึ้นมา!

โดยในเดือนพฤษภาคม 2566 ทางสำนักงานความมั่นคงสาธารณะ ได้ตรวจสอบโฆษณาชวนเชื่อที่เป็นเท็จของคนดังทางอินเทอร์เน็ต หนึ่งในนั้นมีรายชื่อของเหลียงซาน เมิ่งหยางอยู่ด้วย ซึ่งการตรวจสอบครั้งนี้ได้นำไปสู่การเปิดเผยความจริงเบื้องหลังและห่วงโซ่ธุรกิจสีเทา

ตามรายงาน ตั้งแต่ปี 2564 มีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งได้จัดตั้งบริษัทเพื่อถ่ายคลิปสั้น ๆ โดยมีการสร้างตัวละครขึ้นมา จัดฉากว่าพวกเขาเหล่านี้ยากจนและมีประสบการณ์ชีวิตที่น่าเศร้า ซึ่งตัวละครหลักของเรื่องนี้คือ “เหลียงซาน เมิ่งหยาง”

นอกจากนี้พวกเขายังทำเป็นช่วยเหลือเกษตรกร รับซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์ปลีกย่อยที่ไม่ใช่ของเหลียงซานมาในราคาต่ำ ก่อนจะนำมาไลฟ์สดขาย พร้อมกำกับว่าสินค้าเหล่านี้เป็นของเหลียงซาน ซึ่งมียอดขายกว่า 30 ล้านหยวน (ราว 150 ล้านบาท) ทำกำไรผิดกฎหมายเกิน 10 ล้านหยวน (ราว 50 ล้านบาท)

ล่าสุด ในวันที่ 18 มี.ค. ศาลประชาชนได้ตัดสินคดีดังกล่าว โดยเจ้าของบริษัท, เหลียงซาน เมิ่งหยางและพวกพ้องถูกตัดสินให้จำคุกตั้งแต่ 9 เดือนถึง 1 ปี 2 เดือน ในข้อหาโฆษณาเท็จ โดยเธอถูกตัดสินจำคุก 11 เดือนและปรับ 80,000 หยวน (ราว 400,000 บาท)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *