กกต. เดินเครื่องเตรียมพิจารณาคดียุบ ก้าวไกล

Author:

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 67 เพจ สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ได้โพสต์ข้อความระบุว่า กกต. เดินเครื่องเตรียมพิจารณาคดียุบ ‘ก้าวไกล’ แล้ว หลังศาล รธน.เปิดคำวินิจฉัยฉบับเต็ม ‘อิทธิพร’ เชื่อ ไม่นาน แม้ไม่มีกรอบเวลา วันที่ 4 มี.ค. 2567 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการพิจารณายุบพรรคก้าวไกลว่า หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเมื่อวันที่ 31 มกราคม ทาง กกต.ขอให้สำนักงาน กกต. และนายทะเบียน ไปศึกษาคำวินิจฉัยและตัวบทของ พ.ร.ป.พรรคการเมืองว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง

หลังจากนั้น สำนักงาน กกต.ได้เสนอผลการศึกษาเบื้องต้น ซึ่งเห็นพ้องกันว่าควรที่จะนำเอาคำวินิจฉัยฉบับสมบูรณ์ มาประกอบการพิจารณาเสนอความเห็นด้วย ซึ่งคำวินิจฉัยฉบับสมบูรณ์ศาลรัฐธรรมนูญออกมาเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ผ่านทางราชกิจจานุเบกษา จากนั้นสำนักงาน กกต.จึงต้องนำคำวินิจฉัยนี้ไปพิจารณาดูอีกที ประกอบกับความเห็นที่ได้ศึกษาไว้ก่อนหน้านี้ตั้งแต่ 31 มกราคม

เป็นต้นไป ซึ่งกระบวนการพวกนี้คงใช่เวลาไม่มาก เมื่อถามว่ามีกรอบเวลาเท่าใดในการพิจารณาเรื่องของพรรคก้าวไกล ประธาน กกต. กล่าวว่า ยังไม่มีกรอบเวลา เพราะไม่ใช่กระบวนการคำร้องที่ต้องระบุเวลา เพราะฉะนั้น สิ่งที่เราต้องทำอยู่เสมอคือไม่ชักช้า ส่วนเรื่องของพรรคภูมิใจไทย เราได้รับคำร้อง ซึ่งตามกระบวนการทำงานเรื่องนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของนายทะเบียนพรรคการเมือง คือเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่าข้อเท็จจริงตามคำร้องที่มีอยู่จะถือได้ว่ามีมูลหรือไม่ ถ้าเห็นว่ามีมูลก็ต้องสั่งตั้งคณะตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อพิจารณาเสนอความเห็น ถ้าเห็นว่ามีมูลที่จะต้องดำเนินการต่อไปอย่างไรก็ต้องเสนอ กกต. เป็นขั้นตอนกระบวนการที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ

เมื่อถามถึงกรอบเวลาในการพิจารณาคำร้องยุบพรรคภูมิใจไทย ประธาน กกต. ระบุว่า เวลาอย่างที่ตนบอกว่าไม่ล้าช้า มันมีกรอบเวลาอยู่ ประมาณ 30 หรือ 60 วัน ถ้าไม่พอก็ต่อเวลาได้ เพราะกระบวนการนี้นอกจากรวบรวมข้อมูลแล้วยังต้องเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้ถ้อยคำ บางทีเขาก็ไม่ว่างก็เลื่อนกันไปมา แต่โดยหลักเราพยายามทำในกรอบเวลาและไม่ล่าช้า ถ้าท่านดูจากคำวินิจฉัยที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซด์และแอปพลิเคชั้นสมาร์ทโหวตก็จะเห็นตัวเลขคำวินิจฉัยอย่างคำร้องในเดือนธันวาคมกีมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *