สอนจนตัวเองงง อึ้ง ทั้งโรงเรียน ครูคนเดียว สอนอนุบาล-ป.6 งบ3หมื่นต่อปี

Author:

วันที่ 25 ม.ค.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีโรงเรียนชั้นประถมศึกษาแห่งหนึ่ง อยู่ห่างตัวเมือง 5 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ไม่ไกลปืนเที่ยง แต่กลับพบว่า มีครูผู้สอนอยู่แค่คนเดียว รับผิดชอบการสอนคนเดียว 2 ห้อง 8 วิชาในวันเดียว จนตัวเองงงว่าสอนอะไรไปบ้าง เป็นปัญหาด้านการเรียนการสอน หวั่นนักเรียนจะเข้าใจและได้ความรู้ไปหรือไม่นั้น

จึงเดินทางไปที่โรงเรียนบ้านดงโชคราษฎร์อุทิศ บ.ดงโชค ม.1 ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษา (สพป.) นครพนม เขต 1 พบ น.ส.ธัญญลักษณ์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 22 ปี ตำแหน่งครูผู้ช่วย

อึ้ง ทั้งโรงเรียน ครูคนเดียว สอนจนตัวเองงง ตั้งแต่อนุบาล-ป.6 บางวันสอนวันเดียว 8 วิชา ด้าน ผอ.โอดได้งบ 30,000 บาทต่อปี

อึ้ง ทั้งโรงเรียน ครูคนเดียว สอนจนตัวเองงง ตั้งแต่อนุบาล-ป.6 บางวันสอนวันเดียว 8 วิชา ด้าน ผอ.โอดได้งบ 30,000 บาทต่อปี

น.ส.ธัญญลักษณ์ กล่าวว่า โรงเรียนมี 1 อาคาร 2 ชั้น แบ่งเป็น 4 ห้อง เปิดสอนชั้นอนุบาล 1-ป.6 โดยชั้นอนุบาล 1-2 นักเรียน 4 คน, ชั้น ป.1-ป.2 มี 5 คน, ชั้นป.3-4 มี 5 คน และชั้น ป.5-ป.6 มี 5 คน รวม 19 คน มีตนเป็นครูผู้สอนเพียงแค่คนเดียว ที่เหลือเป็นพนักงานราชการ 2 คนมาช่วยสอน ป.5 กับ ป.6

น.ส.ธัญญลักษณ์ กล่าวต่อว่า ตนเพิ่งมารับตำแหน่งสอนได้ 3 เดือน เวลาสอนต้องควบชั้น ยอมรับว่ามันยาก บางวิชาระดับความรู้ของนักเรียนไม่เท่ากัน ต้องแยกสอนคือต้องให้อีกชั้นหนึ่งรอ ธรรมชาติของเด็กอยู่นิ่งไม่ได้ ห้องนี้สงบแต่อีกห้องดื้อ จึงพากันดื้อทั้งห้อง

น.ส.ธัญญลักษณ์ กล่าวอีกว่า บางวันสอนวันเดียว 8 วิชา รวมทั้งพละศึกษา สอนไปมาก็ยังงง ๆ อยากให้มีครูมาสอนครบชั้น เด็กจะได้ความรู้เต็มที่ สอนแบบนี้ค่อนข้างลำบาก นักเรียนน้อยก็จริงแต่อยากของบประมาณให้มากขึ้นที่ได้จากเดิมปีละแค่ 30,000 บาท

ด้าน นายศุภมาศ กุลตั้งวัฒนา ผู้อำนวยการโรงเรียน กล่าวว่า โรงเรียนนี้ปกติมีครูแค่คนเดียว ทางผู้อำนวยการเขตจึงส่งพนักงานราชการมาช่วย 2 คน คนแรกเป็นชายสอน ป.5-ป.6 อีกคนเป็นหญิงพนักงานธุรการ คนหลังสุดช่วยสอนชั้นอนุบาลและเป็นนักการภารโรงด้วย

นายศุภมาศ กล่าวต่อว่า โชคดีที่ไม่ได้อยู่เวรยามหลังจาก นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี สั่งยกเลิกครูเวร งบประมาณต่อปีได้แค่ 30,000 บาท เป็นปัญหาใหญ่ ซึ่งต้องขอจากชาวบ้านและผู้ปกครองมาช่วยเรี่ยไรทำกิจกรรม

นายศุภมาศ กล่าวอีกว่า เคยจัดทอดผ้าป่าได้เงินมา 1 แสนบาท หมดไปกับการทำโรงน้ำ ซ่อมห้องส้วม ปูกระเบื้อง ค่าน้ำค่าไฟตกรวมเดือนละ 2,000 บาท นักเรียน 19 คน มีครูผู้สอนแค่ 1 คน ยอมรับว่าไม่ไหว

นายศุภมาศ กล่าวด้วยว่า ส่วนนักการภารโรงมีผู้ปกครองอาสามาปัดกวาด ล้างห้องน้ำ หลังส่งลูกเข้าเรียน หมู่บ้านแห่งนี้มี 100 หลังคาเรือน ผลิตลูกได้ปีละ 1-2 คน บางคนทำหมันเพราะปัญหาเศรษฐกิจ จึงเป็นปัญหานักเรียนน้อยส่วนหนึ่ง

ด้าน นายสุนทร ผูนา ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวยอมรับว่า ครูมีน้อยแค่ 1 คน วันพฤหัสบดีขอแรงตำรวจอาสามาสอนเรื่องยาเสพติด วันศุกร์ได้แม่ชีมาสอนเรื่องคุณธรรมจริยธรรม หากหมู่บ้านนี้ชาวบ้านและผู้นำหมู่บ้านไม่เข็มแข็ง จัดทอดผ้าป่ามาสมทบป่านนี้โรงเรียนอาจถูกยุบไปนานแล้ว

นายสุนทร กล่าวต่อว่า จึงอยากวิงวอนและขอยกมือท่วมหัวอย่ายุบโรงเรียนนี้ทิ้งเลย เพราะก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2484 นาน 83 ปี พร้อมกับการตั้งวัดที่อยู่ตรงข้ามกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *