รวยมานาน! จับหัวหน้าฝ่ายสินเชื่อแบงก์ดัง ขายข้อมูลลูกค้าเครดิตดี รับทรัพย์อื้อ

Author:

15 ก.พ.67 ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม เจ้าหน้าที่ธนาคารฝ่ายสินเชื่อธนาคารดัง ขายข้อมูลลูกค้า โดย ชื่อกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) เมืองทองธานี นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ,ดร.ศิวรักษ์ ศิวโมกษธรรม เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พร้อมด้วย พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ร่วมกันแถลงข่าวผลการปฏิบัติการตามยุทธการอีอีเกิลอาย จับกุมคดีอาชญากรรมทางออนไลน์

โดย เจ้าหน้าที่ ได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ 116/2567 ลงวันที่  6 กุมภาพันธ์  2567 จับกุมตัว นายสุวรรณ  อายุ 42 ปี หัวหน้าฝ่ายสินเชื่อสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 506/2567 ลงวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ได้ที่หน้าบ้านเลขที่ 67/693 หมู่บ้านพระปิ่น 3 ซอย 11 หมู่ 17 ต.บางแม่นาง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี

จับหัวหน้าฝ่ายสินเชื่อแบงก์ดัง ขายข้อมูลลูกค้าเครดิตดี รับทรัพย์อื้อ

หลังสืบทราบว่ามีการนำข้อมูล ลูกค้าของสถาบัน การเงินของตนเองมาดัดแปลงแก้ไขและนำไปจำหน่ายต่อให้กับกลุ่มที่สนใจ อาทิ ตัวแทนสินเชื่อ ตัวแทนประกัน ซึ่งบางกรณีตกไปอยู่ในมือของกลุ่มคอลเซ็นเตอร์

จับหัวหน้าฝ่ายสินเชื่อแบงก์ดัง ขายข้อมูลลูกค้าเครดิตดี รับทรัพย์อื้อ

จากการตรวจค้นในบ้านพักพบคอมพิวเตอร์พกพาและโทรศัพท์มือถือ ที่เก็บไฟล์ภาพข้อมูลของลูกค้าและประชาชนที่ซื้อขายข้อมูลมาจากบุคคลอื่น และข้อมูลลูกค้าที่ผู้ต้องหาถือเก็บไว้

จับหัวหน้าฝ่ายสินเชื่อแบงก์ดัง ขายข้อมูลลูกค้าเครดิตดี รับทรัพย์อื้อ

สอบสวนพนักงานแบงค์ดังฝ่ายสินเชื่อ ให้การรับสารภาพว่า ทำการเก็บข้อมูลลูกค้าจากการจดบันทึกและจัดทำเป็นไฟล์เอกสารแล้วจึงนำไปจำหน่ายต่อให้กับกลุ่มนายหน้าประกัน นายหน้าสินเชื่อของสถาบันธนาคารการเงินอื่น โดยไม่ถูกขั้นตอนของกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยจะทยอยนำรายชื่อลูกค้าประมาณ ครั้งละ 3,000 – 5,000 รายชื่อ ที่เป็นกลุ่มลูกค้าเครดิตดี ไปจำหน่ายต่อในราคารายชื่อละ 1 บาท

จับหัวหน้าฝ่ายสินเชื่อแบงก์ดัง ขายข้อมูลลูกค้าเครดิตดี รับทรัพย์อื้อ

ทำให้มีรายได้เพิ่มเติมในแต่ละเดือนหลาย 10,000 บาท โดยกระทำการในลักษณะเช่นนี้มาแล้วกว่า 1-2 ปี เพื่อใช้ข้อมูลชื่อลูกค้าในการทำงานฝ่ายสินเชื่อมากขึ้น จึงแจ้งข้อหา ล่วงรู้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้อื่นเนื่องจากการปฎิบัติหน้าที่ตาม พระราชบัญญัตินี้นำไปเปิดเผยแก่ผู้อื่นทำให้เสียหาย ,ทำลาย แก้ไขเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยไม่ชอบอันเป็นความผิดตามพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลและพรบ.ความผิดทางคอมพิวเตอร์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *